Lâm Đồng

Lâm Đồng là một trong năm tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên, đồng thời là tỉnh có diện tích lớn thứ 7 cả nước. . Tỉnh lỵ là

tp DL

thành phố Đà Lạt nằm cách Thành phố Hồ Chí Minh 300 km về hướng Bắc, đồng thời cách cảng biển Nha Trang 210 km về hướng Tây. Năm 2010, Lâm Đồng là tỉnh đầu tiên của Tây Nguyên có 2 thành phố trực thuộc tỉnh (Đà Lạt, Bảo Lộc).

tpBaoLoc

thành phố Bảo Lộc

A.Địa lý

Vị trí

ban-do-lam-dong

Lâm Đồng thuộc Nam Tây Nguyên.

  • phía đông bắc giáp với tỉnh Khánh Hoà,
  • phía đông giáp với tỉnh Ninh Thuận,
  • phía tây giáp Đắk Nông,
  • phía tây nam giáp tỉnh Đồng Nai và Bình Phước,
  • phía nam và đông nam giáp tỉnh Bình Thuận,
  • phía Bắc giáp tỉnh Đắc Lắc

Phía bắc tỉnh là dãy núi Yang Bông có đỉnh cao 1749 mét. Dãy núi phía nam có đỉnh Đan Sê Na cao 1950 mét,

dinh nui lanbang

đỉnh Lang Biang cao 2163 mét,

deo hon giao

Hòn Giao cao 1948 mét.

phía nam hai dãy núi là cao nguyên Lang Biang

khu-du-lich-lang-biang-nui-lang-biang-1

trên đó có thành phố Đà Lạt ở độ cao 1475 mét.

trung-tam-da-lat

phía đông và nam tỉnh có cao nguyên Di Linh cao 1010 mét

cao nhuyen Di Linh

caonguyenDL

địa hình khá bằng phẳng và đông dân cư, là nơi đầu nguồn của sông La Ngà.

Sông_La_Ngà

 

Địa hình

1

Nằm ở phía nam Tây Nguyên, trên 3 cao nguyên và là khu vực đầu nguồn của hệ thống sông suối lớn, địa hình đa số là núi và cao nguyên với độ cao trung bình từ 800 đến 1.000 mét so với mực nước biển, đồng thời cũng có những thung lũng nhỏ bằng phẳng. Đặc điểm nổi bật của địa hình tỉnh Lâm Đồng là sự phân bậc khá rõ ràng từ bắc xuống nam.

B.Khí hậu

=>Do chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa biến thiên theo độ cao, chính vì vậy khí hậu Lâm Đồng được chia làm 2 mùa riêng biệt là mùa mưa và mùa khô.

*Mùa mưa thường bắt đầu từ tháng 5 kéo dài đến tháng 11.

*Mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau.

=>Nhiệt độ cũng thay đổi rõ rệt giữa các khu vực, càng lên cao nhiệt độ càng giảm. Nhiệt độ trung bình năm của tỉnh dao động từ 18 – 250C, thời tiết ôn hòa và mát mẻ quanh năm, thường ít có những biến động lớn trong chu kỳ năm. Đặc biệt Lâm Đồng có khí hậu ôn đới ngay trong vùng khí hậu nhiệt đới điển hình và nằm không xa các trung tâm đô thị lớn và vùng đồng bằng đông dân.

=>Nằm trong hệ thống sông Đồng Nai, có nguồn nước rất phong phú, mạng lưới suối khá dày đặc, tiềm năng thuỷ điện rất lớn, với 73 hồ chứa nước, 92 đập dâng.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

=>Sông suối trên địa bàn Lâm Đồng phân bố khá đồng đều, phần lớn sông suối chảy từ hướng đông bắc xuống tây nam, hầu hết các sông suối ở đây đều có lưu vực khá nhỏ và có nhiều ghềnh thác ở thượng nguồn.

song suoi

C.Giao thông

Mặc dù địa hình chủ yếu là đèo, núi, tuy nhiên hệ thống giao thông đường bộ vẫn phân bố đều khắp các vùng trong tỉnh. Các tuyến đường Quốc lộ tại Lâm Đồng như Quốc lộ 20, Quốc lộ 28, Quốc lộ 55, Quốc lộ 27.

đèo bao laoc 2

Các con sông lớn chảy qua địa bàn tỉnh như sông Đa Dâng,sông Đồng Nai, sông La Ngà, sông Đa Nhim, nhưng vì tốc độ chảy khá cao, ngắn và dốc nên không thuận lợi cho giao thông đường thuỷ.

ho da nhim2

Mặc khác đối với đường hàng không thì tỉnh có sân bay Liên Khương, với các hãng Vietnam Airlines, Air Mekong và Vietjet Air có các chuyến bay thẳng nối Đà Nẵng, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tới Sân bay quốc tế Liên Khương, nằm ở ngoại ô thành phố Đà Lạt.

sanbay-lienkhuongl

D.Du lịch

Pongour_1

Lâm Đồng có nhiều thắng cảnh nổi tiếng như các thác nước tại huyện Đức Trọng và những thắng cảnh thiên nhiên tại Đà Lạt như

ho than tho

Hồ Than Thở,

ho-xuan-huong

Hồ Xuân Hương.